การเดินสายแลนรูปแบบต่างๆ

1.วิธีการเดินสายแลนแบบบัส
2.วิธีการเดินสายแลนแบบริง
3.วิธีการเดินสายแลนแบบสตาร์

 

             ซึ่งในปัจจุบันจะวิธีการเดินสายแลนเชื่อมต่อแบบสตาร์ จะพบมากที่สุด เนื่องจากวิธีการเดินสายแลนแบบสตาร์นี้สามารถตรวจสอบหาข้อผิดพลาดได้ง่าย หากมีข้อผิดพลาดที่เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็จะมีปัญหาเฉพาะจุดนั้น ไม่มีผลกระทบไปยังเครื่องอื่นๆ และระบบก็ยังคงทำงานต่อไปได้ปกติ การหาจุดบกพร่องก็สะดวกมากขึ้น เพราะสามารถสังเกตจากไฟสัญญาณที่ช่องต่อของอุปกรณ์รวมสายสัญญาณได้ทันที ทำให้เราแก้ปัญหาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่วิธีการวางระบบแลนแบบอื่นๆ ก็น่าสนใจเช่นกัน มาดูวิธีการเดินสายแลนในแต่ละแบบกันต่อเลยดีกว่า

 

1.การเดินสายแบบบัส

จะเหมือนกับการวางเส้นหลักแล้วมีเส้นแยกเข้าไปที่ PC ดังรูปที่ 1 โดยจะวางสายแลนเดินเป็นแกนกลางที่เรียกว่าบัสหรือแบ็กโบนเป็นเส้นหลัก แล้วตามจุดต่างๆ ระหว่างกลางของแบ็คโบนจะมีสายเชื่อมต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์เหมือน ที่ปลายสายทั้งสองข้างจะมีเทอร์มิเนเตอร์ต่ออยู่

2.การเดินสายแบบริง
การเดินสายแบบริงหรือแบบวงแหวนจะเดินสายเป็นวง จากเครื่องแรกไปยังเครื่องสุดท้ายและวนกลับมายังเครื่องแรกอีกครั้ง ดังรูปที่ 2 การเดินสายแบบนี้มีในระบบเครือข่ายมานานแล้วแต่ปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมนัก เนื่องจากหากจุดใดจุดหนึ่งในวงขาดจะทำให้เครื่องอื่นไม่สามารถส่งข้อมูลได้และอุปกรณ์มีราคาค่อนข้างสูง แต่การเชื่อมต่อวิธีนี้เป็นการส่งข้อมูลความเร็วสูงอีกวิธีหนึ่ง

3.การเดินสายแบบสตาร์
ระบบแลนที่เชื่อมต่อในลักษณะสตาร์นั้นสามารถพบเห็นได้โดยทั่วไป คือระบบที่คอมพิวเตอร์ โดยแต่ละเครื่องจะมีสายแลนเชื่อมไปที่ฮับที่เป็นตัวกลาง และหากเดินสายตรงออกจากฮับไปยังเครื่องที่ตำแหน่งต่างๆจะมีลักษณะคล้ายดาว จึงเรียกว่าการเชื่อมต่อแบบสตาร์ ดังรูปที่ 3

          เมื่อเรารู้แล้วว่าการติดตั้งระบบแลนมีรูปแบบใดบ้างแล้ว หากต้องติดตั้งสายแลน ก็มีหลายบริษัทที่รับเดินสายแลนอยู่มากมาย ผู้อ่านควรศึกษาและเลือกพิจารณากันดูตามความเหมาะสมในการใช้งานนะคะ

__________________________________________________________________________________________________________________________________________  

→   เข้าอ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม 
→   สายแลนคืออะไร 

 

 ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย !! 

https://www.facebook.com/fusion.fiber.thai/

  

รับเดินสายแลน – เดินสายไฟเบอร์ – บริการเดินสายแลน – เดินสายไฟเบอร์ – lan – fiber – เดินสาย Cat5 – เดินสาย Cat6 – ติดตั้งกล้องวงจรปิด – เดินสาย CCTV – เดินสายกล้อง – เดินสาย RG6 – เดินสายโทรศัพท์ – เดินสาย Telephone – ติดตั้ง Accesspoint – ติดตั้ง Wireless – RACK