เครื่องสแกนลายนิ้วมือ Finger Scan

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

ปัจจุบันเครื่องสแกนลายนิ้วมือเริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมใช้กันมากขึ้น ในด้านการรักษาความปลอดภัย การป้องกันภัย ภายในอาคาร สำนักงาน หรือตามโรงงานต่างๆ  blog นี้ก็จะมาพูดถึงประโยชน์ของเครื่องสแกนลายนิ้วมือนี้กัน ว่ามันมีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตเราบ้าง

ข้อ 1   เครื่องสแกนลายนิ้วมือ คนที่สามารถเข้า–ออก ประตูได้จะต้องทำการเก็บบันทึกลายนิ้วมือของตนเอง  เข้าไว้ในเครื่อง ซึ่งลายนิ้วมือของคนเรานั้น ก็เป็นการยืนยันตัวบุคคลนั้นอยู่แล้ว และยังสามารถนำไปใช้ในการบันทึกการเข้า–ออก ของพนักงานได้อีกด้วย

ข้อ 2   ด้านความสะดวกรวดเร็ว ถ้าเรามีเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องพกคีย์การ์ด หรือบัตรผ่านประตู เพียงแค่นิ้วมือของเรา ก็สามารถทำให้เราผ่านเข้าประตูได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ข้อ 3   ป้องกันการทุจริต การที่เราใช้นิ้วมือของเราเอง ป้องกันการทุจริตในการบันทึกเวลาเข้างานแทนกันของพนักงาน นอกจากนั้นยังสามารถป้องกันการขโมยคีย์การ์ด เพื่อแอบลักลอบเข้าไปในตัวอาคารได้อีกด้วย

ข้อ 4   เครื่องสแกนลายนิ้วมือ มีความปลอดภัยสูงกว่าระบบคีย์การ์ด ตัดปัญหาการลืมนำบัตรมา หรือการทำบัตรหายไปเลย

ข้อ 5   ช่วยลดค่าใช้จ่าย เครื่องสแกนลายนิ้วมือ /ม่จำเป็นต้องบัตรเหมือนเครื่องคียการ์ด หรือเครื่องตอกบัตรอีกต่อไป จึงทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากกว่าเมื่อก่อน โดยเฉพาะกับบริษัทที่มีพนักงานจำนวนมาก ก็ต้องซื้อบัตรตามจำนวนพนักงาน ซึ่งทำให้เรามีค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ 

ข้อ 1  ความรวดเร็วในการทำงาน ซึ่งปัจจุบันความเร็วจะอยู่ที่ 1-2 วินาที ต่อการสแกน 1 ครั้ง

ข้อ 2  จำนวนลายนิ้วมือ และรายการบันทึก เลือกให้เหมาะกับความต้องการขององค์กร

ข้อ 3  โปรแกรมที่ใช้ร่วม บางรุ่นเป็น Excel โดยตรง บางรุ่นต่อใช้งานร่วมกับโปรแกรมคำนวณเวลาจึงจะสามารถดูรายงานการเข้าออกของพนักงานได้

ข้อ 4  การรับประกันสินค้า ผู้ผลิตมักให้ผู้ใช้งานดิวผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ขายให้ซึ่งผู้ใช้งานอาจต้องเลือกซื้อจากตัวแทนจำหน่ายหรือผู้ให้บริการที่พร้อมดูแลหลังการขาย เพราะหากผู้ใช้งานซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ไม่พร้อมดูแลหลังการขายจะทำให้ผู้ใช้งานลำบากที่จะติดต่อกับเจ้าของแบรนด์โดยตรง   

 

→   เข้าอ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม 

 

✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾✾