Blog

ข้อดี – ข้อเสียของสาย Fiber Optic

By Mr. Jarviz  /  October 27, 2020
ข้อดี ข้อเสีย มีการลดทอนสัญญาณต่ำ (Low Attenuation) สามารถบรรจุข้อมูลได้จำนวนมาก (High Bandwidth) โครงสร้างของสายมีขนานเล็ก และน้ำหนักเบา มีคุณสมบัติเป็นฉนวน ไม่นำไฟฟ้า ปราศจากการรบกวนทางไฟฟ้า มีความปลอดภัยสูงเนื่องจากการขโมยสัญญาณ เส้นใยแก้วนำเสียงมีอายุการใช้งานที่นาน เส้นใยแก้วนำแสงเปราะบาง และแตกหักง่าย ไม่สามารถโค้งงอได้เหมือนสายทองแดง ในการติดตั้งสาย Fiber…
Read More

10 ข้อดีเมื่อติดเน็ตบ้านแบบ Fiber Optic ที่ทุกคนไม่ควรพลาด

By Mr. Jarviz  /  October 22, 2020
1. Fiber Optic ใช้สายเคเบิลใหม่กว่า 2. Fiber Optic สปีดเร็วกว่า 3. Fiber Optic ลื่นกว่า 4. Fiber Optic ไม่มีสัญญานไฟฟ้ารบกวน 5. Fiber Optic รองรับลูกข่ายได้เยอะ…
Read More

ข้อดี – ข้อเสียของกล้องวงจรปิดแบบ IP Camera

By Mr. Jarviz  /  October 8, 2020
อยากติดกล้องวงจรปิดแบบ IP Camera วันนี้เรามี ข้อดี-ข้อเสีย ของกล้องประเภทนี้มาฝากค่ะ กล้องวงปิดแบบ IP เป็นกล้องที่ต้องตั้งค่า IP ผ่านระบบเครือข่าย เพื่อกำหนดตัวตนในการแสดงภาพ และต้องอาศัยสายชนิด LAN หรือ CAT5 มาเป็นตัวต่อเชื่อมต่อ หรือบางรุ่นอาจใช้เป็นแบบไร้สายได้ ระบบนี้มีราคาแพงกว่า Analog และต้องอาศัยความรู้มากกว่า ในการเซ็ตระบบ…
Read More

ข้อดี – ข้อเสีย ของกล้องวงจรปิดแบบ Analog

By Mr. Jarviz  /  September 29, 2020
อยากติดกล้องวงจรปิดแบบ Analog วันนี้เรามี ข้อดี-ข้อเสีย ของกล้องประเภทนี้มาฝากค่ะ Analog Cameraกล้องวงปิดแบบ Analog เป็นกล้องที่ใช้สายสัญญาณชนิด โคแอคเชียล หรือ ตระกูล RG มาเป็นอุปกรณ์นำสัญญาณ ข้อจำกัดที่พบเช่น สายสัญญาณถูกคลื่นรบกวน ทำให้ภาพที่ได้ไม่ชัด ข้อดีต้นทุน: ระบบอนาล็อกมีต้นทุนที่ถูกกว่าระบบ IPยืดหยุ่นกว่า :…
Read More

เน็ตบ้านช้าแก้ปัญหาอย่างไร?

By Mr. Jarviz  /  August 28, 2020
“เน็ตช้า สัญญาณหาย ใช้ได้ไม่ทั่วบ้าน” ปัญหาที่หลายๆ บ้านต้องเจอ ยิ่งสมาชิกร่วมบ้านเยอะ พื้นที่บ้านอาณาเขตกว้างขวาง สัญญาณยิ่งกระจายไม่ทั่วถึง แต่ปัญหาเหล่านี้ก็มีทางแก้หลายวิธีนะคะ วันนี้แอดมินจะมาให้ข้อมูล เพื่อเป็นทางเลือกแก่ทุกคน เริ่มแรก แนะนำให้เลือกใช้คลื่นสัญญาณ Router ให้เหมาะสมกับการใช้งาน – สำหรับการใช้งานในระยะใกล้ไม่เกิน 5-7 เมตร แนะนำให้เลือกคลื่นสัญญาณแบบ…
Read More

ทำไมต้องใช้สายไฟเบอร์ออฟติก?

By Mr. Jarviz  /  May 19, 2020
ในบทความที่แล้ว แอดมินได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกใช้บริการว่าเมื่อไหร่ควรเดินแลน และเมื่อไหร่ควรเดินไฟเบอร์ไปแล้ว ขอทบทวนความทรงจำทุกคนนิดนึงงงงงงง หากเลือกเดินสายแลน ควรมีระยะไม่เกิน 80 เมตรนะคะ เพื่อความเสถียรขอสัญญาณ แต่หากระยะเกินกว่า 100 เมตร จัดไปที่บริการเดินสายไฟเบอร์โล้ดดดดดดจ้า โดยวันนี้แอดมินก็จะมาลงลึกรายละเอียดให้แก่ทุกคน ว่าทำไมพอระยะไกล ถึงต้องใช้สายไฟเบอร์ออฟติก? ทำไมต้องใช้สายไฟเบอร์ออปติก? รับส่งข้อมูลได้ไม่จำกัด มีขีดความสามารถสูง มีการสูญเสียการส่งสัญญาณที่ต่ำ…
Read More

เดินสายแลน VS เดินสายไฟเบอร์

By Mr. Jarviz  /  May 14, 2020
        หลายเสียงสอบถามเข้ามาว่า “ไฟเบอร์ไทยคะ” “ไฟเบอร์ไทยครับ” เดินแลน กับ เดินไฟเบอร์มันต่างกันยังไง แล้วต้องเลือกยังไงจึงจะเหมาะสมกับการใช้งาน วันนี้ฤกษ์งามยามดี ทีมแอดมินขอมาแถลงข้อสงสัยของทุกท่านกันค่ะ ไฟเบอร์ออฟติค (Fiber Optic)        …
Read More

สายแลน CAT5E, CAT6 และ CAT7 แตกต่างกันอย่างไร?

By Mr. Jarviz  /  May 12, 2020
สายแลน CAT5E CAT6 และ CAT7 แตกต่างกันอย่างไร? ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหา เรามาทำความรู้จักกับประเภทของสายแลนกันก่อนค่ะ โดยสายแลนแต่ละรุ่น สามารถจำแนกออกได้ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ 1. แบ่งตามลักษณะการหุ้มฉนวน ทั้งแบบที่มีแต่ฉนวนอย่างเดียวไม่มีฟอยล์ หรือมีฟอยล์นอก หรือมีฟอยล์หุ้มทั้งหมด 2. แบ่งตามการใช้งานแบบภายนอกอาคาร (Outdoor) และภายในอาคาร (Indoor)…
Read More

วิธีประหยัดแอร์ในบ้าน

By Mr. Jarviz  /  April 24, 2020
วิธีประหยัดแอร์ในบ้าน ช่วงหน้าร้อน           สวัสดีเมษาหน้าร้อนนนน  ขณะที่พิมพ์อยู่เหงื่อก็ยังไม่หยุดไหลเลย เอาดีๆ ร้อนหรืออ้วน ไขมันเยอะกันแน่ ?จริงๆแล้วประเทศไทยก็ร้อนระอุทั้งปีอยู่แล้วนะ เราก็เปิดแอร์กันทุกวัน ไม่เว้นเสาร์ อาทิตย์ อยู่แล้ว  ดังนั้น วันนี้จะมาเสนอวิธีประหยัดแอร์ในบ้านเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟที่ต้องหามาจ่ายกันทุกเดือน แถมตอนนี้ช่วง…
Read More
1 2 3 6