เครื่องสำรองไฟ หรือ UPS

 

เครื่องสำรองไฟฟ้าและปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ

          เครื่องสำรองไฟฟ้าและปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ เรียกอีกอย่างนึงว่า  (uninterruptible power supply) หรือ ยูพีเอส (UPS) คือ เครื่องมือทางไฟฟ้าที่ให้พลังงานฉุกเฉินกับเครื่องมือรับพลังงานไฟฟ้าเมื่อพลังงานหลักไม่สามารถใช้การได้ UPS แตกต่างกับระบบพลังงานสำรองหรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้ากำลังสำรอง ตรงความสามารถในการให้การป้องกันจากการขัดข้องของกำลังไฟฟ้าเข้าแทบจะทันที โดยการให้พลังงานจากแบตเตอรี่ ตัวเก็บประจุยิ่งยวด หรือ ล้อตุนกำลัง เทียบกับแบตเตอรี่แบบอื่น แบตเตอรี่ของยูพีเอสส่วนใหญ่นั้นอยู่ได้ไม่นาน (ไม่กี่นาที) ทว่าเพียงพอที่จะให้แหล่งพลังงานสำรองเริ่มทำงานหรือปิดเครื่องที่เราต้องการจะป้องกันเท่านั้น  
 

หน้าที่ของ UPS คือ

          ป้องกันความเสียหายกับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จากความผิดปกติของพลังงานไฟฟ้า เช่น ไฟตก, ไฟดับ, ไฟกระชาก และไฟเกิน เเละจ่ายพลังงานไฟฟ้าสำรองจากแบตเตอรี่ให้แก่อุปกรณ์ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เมื่อเกิดปัญหาทางไฟฟ้า 
 

ส่วนประกอบของ UPS

1. เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger)  ทำหน้าที่รับเเปลงไฟฟ้า AC จากระบบจ่ายไฟ เป็นไฟฟ้า DC จากนั้นประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
2. เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า DC จากเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่ และ แปลงเป็นกระแสไฟฟ้า AC สำหรับใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
3. แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในกรณีเกิดปัญหาทางไฟฟ้า โดยจะจ่ายกระแสไฟฟ้า DC ให้กับ เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าในกรณีที่ไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบจ่ายไฟได้
 

ข้อดีของ UPS ต่อระบบคอมพิวเตอร์ คือ

          UPS สามารถจ่ายกระแสไฟสำรองทดแทนให้กับคอมพิวเตอร์ในขณะที่เกิดไฟดับหรือไฟตก หรือเรียกว่า Backup Time นอกจากนี้ยังรักษา ระดับแรงดันไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงป้องกันสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าที่อาจสร้าง ความเสียหายต่อข้อมูล คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เชื่อมต่ออย่างมาก ทั้งในด้านการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เชื่อมต่อและเพื่อป้องกันข้อมูลสูญหายได้ 

 

 

→   เข้าอ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม 
 

 ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย !! 

https://www.facebook.com/fusion.fiber.thai/

ติดต่อฝ่ายขาย   

คุณไลลา Tel: 097-006-9071   E-mail  : [email protected]   

         คุณมุก     Tel: 084-668-8351   E-mail  : [email protected]