เดินสายแลนแก้ปัญหาเน็ตบ้านช้า

“เน็ตช้า สัญญาณหาย ใช้ได้ไม่ทั่วบ้าน”

          ปัญหาที่หลายๆ บ้านต้องเจอ ยิ่งสมาชิกร่วมบ้านเยอะ พื้นที่บ้านอาณาเขตกว้างขวาง สัญญาณยิ่งกระจายไม่ทั่วถึง แต่ปัญหาเหล่านี้ก็มีทางแก้หลายวิธีนะคะ วันนี้แอดมินจะมาให้ข้อมูล เพื่อเป็นทางเลือกแก่ทุกคน

          เริ่มแรก แนะนำให้เลือกใช้คลื่นสัญญาณ Router ให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

                    – สำหรับการใช้งานในระยะใกล้ไม่เกิน 5-7 เมตร แนะนำให้เลือกคลื่นสัญญาณแบบ 5G

                    – สำหรับการใช้งานในระยะที่อยู่ไกลกว่า 7 เมตร แนะนำให้เลือกคลื่นสัญญาณแบบ 2.4G

           แต่ก็มีบางครั้งที่สัญญาณ Wi-Fi ถูกรบกวนจากปัจจัยอื่นๆ ภายนอกบ้าน ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์เน็ตช้า สะดุด หรือหลุดบ่อยได้ อาจต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์เสริม Acess Point เพิ่มเติม เพื่อให้จับสัญญานจากพื้นที่ห่างไกลได้ดีขึ้น 

          ต่อมา แนะนำให้ประเมินจำนวนคนใช้ Wi-Fi ภายในบ้าน หากมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตพร้อมๆ กันในช่วงเวลาเดียวกันเยอะ ก็มีผลทำให้แย่งความเร็วในการดาวน์โหลด สัญญาณเน็ตจึงช้าลงได้ เนื่องจากมีการแชร์แบนวิทกัน 

         
          แม้ว่าการใช้ Wi-Fi นั้นสะดวกกว่า แต่ถ้าเทียบเรื่องความแรงและความเสถียรแล้ว ยังไงการมีสาย LAN ก็ดีกว่าแน่นอน ยิ่งใช้กับอุปกรณ์พวก PC, Notebook หรือเครื่องเล่นเกมที่อยู่ห่างจาก Router หรืออยู่คนละชั้นของบ้าน ยิ่งแนะนำให้เดินสายแลนควบคู่ไปด้วย หากพึ่งแต่สัญญาณจากตัว Wi-Fi สัญญาณอาจจะดรอปได้

หากมีข้อสงสัยใดๆ เพิ่มเติม หรือสนใจงานเดินสาย ติดต่อมาที่ทีม Fiberthai ได้เลยนะคะ ทางเราพร้อมให้บริการช่วยเหลือทุกท่านด้วยใจค่ะ