การติดตั้งกล้องวงจรปิด

 
        เมื่อเรามีความคิดที่ต้องการจะติดตั้งกล้องวงจรปิด คำถามแรกเลย เราจะต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้างในการติดตั้งกล้องวงจรปิด ต้องคำนึงถึงสถานที่ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดว่าควรจะติดที่ไหนบริเวณไหนที่ควรให้ความสำคัญ และในการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น ที่สำคัญเลยเราต้องศึกษาเรื่องกล้องวงจรปิดไว้ด้วย เนื่องจากกล้องแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน อุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดก็จะแตกต่างกันไปด้วย
 

Blog นี้จะมาพูดถึงเรื่องการ ติดตั้งกล้องวงจรปิด ว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง

อุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น อย่างแรก เลยที่สาคัญคือ
ตัวกล้องวงจรปิด นั้นเอง กล้องวงจรปิด จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
ก็คือ กล้องวงจรปิดแบบ IP และกล้องวงจรปิดแบบ Analog
  • กล้องวงจรปิดแบบ IP ส่งสัญญาณเป็น ดิจิตอล ผ่านทางสายแลน
  • กล้องวงจรปิดแบบ Analog ส่งสัญญาณภาพจากกล้องออกมาเป็นอนาล๊อค ผ่านทางสายนำสัญญาณพวกสาย AV

     กล้องวงจรปิดนั้นก็จะมีหลายเกรด หลายคุณภาพ ซึ่งส่วนมากจะต่างกันที่ เลนส์ รับแสง แผงวงจรปิด และ ตัวบอดี้ของกล้อง ยิ่งของเกรดดีก็จะยิ่งมีความทนทานสูงและได้ภาพที่คมชัดอีกด้วย

 

อุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด อย่างที่สอง คือ 
เครื่องบันทึกภาพ (DVR) จะเป็นตัวบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆ ไว้ และสามารถทำให้เราดูภาพย้อนหลังของเหตุการณ์ที่เราต้องการจะดูได้อีกด้วย การบันทึกภาพจะใช้เวลานานแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับ ฮาร์ดดิส ที่เราซื้อมาใส่ในเครื่องนั้นเอง หรืออีกวิธีนึงที่ทำให้สามารถเก็บภาพได้นานขึ้นคือ เราควรจะตั้งความละเอียดของภาพให้เหมาะสมเพื่อยึดระยะในการเก็บข้อมูลให้นานขึ้น เพราะถ้าเราบันทึกภาพความละเอียดสูงพื้นที่ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลก็เยอะตามไปด้วย
 
อุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด อย่างที่สาม คือ 
สายนำสัญญาณ ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เนื่องจากสายใช้สาหรับส่งสัญญาณภาพจากตัวกล้องมายังเครื่องบันทึก โดยทั่วไปกล้องวงจรปิดแบบ Analog จะใช้สาย RG6 ส่วนกล้องวงจรปิดแบบ IP Camera นั้นจะส่งสัญญาณแบบดิจิตอลจึงใช้สาย Lan ความยาวของสายที่จะใช้ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ ว่ากว้างยาวมากน้อยแค่ไหน
 
อุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด อย่างที่สี่ คือ 
อุปกรณ์จ่ายไฟเลี้ยง (Power) เครื่องบันทึกภาพและตัวกล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จึงต้องมีไฟเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา บางรุ่นใช้ไฟ 12Volt ก็จะต้องใช้อแดปเตอร์ในการแปลงไฟ แต่ถ้าใช้กล้องวงจรปิดเยอะหน่อยใช้เป็น Power Supplyจะดีกว่า
 
อุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด อย่างที่ห้า คือ 
เครื่องสำรองไฟ (UPS) สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้จะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่แนะนำให้มี เนื่องจากหากไฟดับแล้วเราไม่มีเครื่องสำรองไฟ มันจะทำให้ทั้งกล้องวงจรปิดและเครื่องบันทึกดับตามไปด้วย ทำให้เราไม่สามารถบันทึกเหตุการณ์นั้นได้ หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมาเราไม่สามารถมานั่งย้อนดูเหตุการณ์ที่ผ่านมาได้เลย แต่ถ้าเราไม่มีปัญหาเรื่องกล้องวงจรปิดดับก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้
 
อุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด อย่างที่หก คือ 
จอภาพ (Monitor) สำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น จอภาพก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน เพื่อที่เราจะได้เห็นภาพเหล่านั้นอัพเดทตลอดเวลา ส่วนเรื่องจอภาพที่จะนำมาใช้กับกล้องวงจรปิดนั้นอาจจะเป็นจอโทรทัศน์, LCD TV หรือจอของ คอมพิวเตอร์ก็ได้ ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดสามารถรองรับช่องต่อภาพแบบ VGA, HDMI, DVI และ RCA โดยแล้วแต่รุ่นว่าจะรองรับการเชื่อมต่อแบบไหน ก่อนจะซื้อหรือติดตั้งกล้องวงจรปิดเราต้อง ตรวจสอบและศึกษาในจุดนี้ให้ดีด้วย
 
นี่ก็คือเนื้อหาที่เราควรทราบก่อนการติดตั้งกล้องวงจรปิด ว่าเราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดตัวไหนบ้าง
เพื่อที่เราจะได้คำนวณค่าใช้จ่ายได้อย่างถูกต้อง.
__________________________________________________________________________________________________________________________________________

→   เข้าอ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติม 
→   กล้องวงจรปิดหรือCCTV

 

 ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย !! 

https://www.facebook.com/fusion.fiber.thai/

ติดต่อฝ่ายขาย   

คุณไลลา Tel: 097-006-9071   E-mail  : [email protected]   

         คุณมุก     Tel: 084-668-8351   E-mail  : [email protected]